Nghệ An: Cửa Lò “Ấn tượng Mở” cho mùa biển mới

Nét quyến rũ của Thị xã biển Cửa Lò nay không chỉ bởi có bãi tắm sạch, đẹp bậc nhất Bắc Trung bộ mà còn ở trong một không gian đô thị du lịch không ngừng được hoàn thiện, phát triển mà cứ mỗi một “mùa biển” lại đem lại cho du khách vốn từng đến, từng yêu thị xã trẻ thân thiện này một cảm giác bất ngờ thú vị và thêm gắn  bó.

“Ấn tượng mở” của một đô thị du lịch Cửa Lò còn là ở những khu chung cư, biệt thự, các cơ sở sản xuất quy mô công nghiệp nhỏ nhưng hiện đại, Trường Đại học tư thục Vạn Xuân… điểm xuyết trong một tổng thể không gian xanh của các khu dân cư và hệ thống cơ sở lưu trú ngày càng cho thấy sự hợp lý trong quy hoạch, kiến trúc xây dựng của thị xã với tầm nhìn xa của chiến lược phát triển. Sân golf Cửa Lò là một công trình phục vụ giải trí độc đáo cho nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của du khách trong những ngày nghỉ dưỡng, tắm biển. Biển biếc xanh và có dải cát trắng mịn màng đã góp phần tạo nên vẻ đẹp quyến rũ của những bãi tắm Lan Châu, Xuân Hương, Cửa Hội. Du khách khi nghỉ ngơi và tắm biển tại bất cứ bãi tắm nào ở đây trong “mùa biển” 2012 này là những dự án đã và đang và sẽ tiếp tục được triển khai của thị xã: Khu du lịch sinh thái Bắc đảo Lan Châu với diện tích 17,2ha; khu resort phía Nam thuộc địa bàn phường Nghi Hải; khu nghỉ dưỡng cao cấp phía Đông đại lộ Bình Minh; các khu thể thao nước, công viên thế giới tuổi thơ, khu liên hiệp du lịch – thương mại – thể thao, làng văn hoá các dân tộc Việt Nam, bảo tàng hải dương học…

“Ấn tượng mở” cho du lịch biển Cửa Lò hôm nay còn ở việc lãnh đạo và nhân dân thị xã chú trọng xây dựng, nâng cao văn hoá trong giao tiếp, ứng xử nhất là những người tham gia vào lĩnh vực du lịch, nhằm tạo cho Cửa Lò một môi trường văn hóa du lịch thân thiện, an toàn, văn minh, xanh, sạch, đẹp.

Có thể nói, cứ qua một “mùa biển” thì ấn tượng của du khách về một Cửa Lò mang vẻ đẹp hấp dẫn, quyến rũ lại được nhân lên. Điều này xuất phát từ tiềm năng du lịch to lớn mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất này và từ việc người dân ở đây biết bảo tồn và phát huy tiềm năng, thế mạnh du lịch. Đó là phát triển kinh tế biển và nghề nuôi trồng, chế biến thủy hải sản, nhằm nâng cao đời sống kinh tế cho nhân dân và hỗ trợ du lịch phát triển; phát triển khai thác và nuôi trồng thủy – hải sản ở thị xã Cửa Lò, ngoài việc để cung cấp các đặc sản biển cho dịch vụ du lịch còn là để phục vụ nhu cầu khám phá Cửa Lò của du khách, bởi một chuyến đánh bắt trên biển bằng thuyền thúng là một nét độc đáo đối với du khách. Ngoài kinh tế biển, Cửa Lò vẫn còn quỹ đất để sản xuất nông nghiệp với các làng mạc mang nét trù phú riêng của dân cư vành đai đô thị du lịch, là tiếp nối cho một tour tham quan các danh thắng, di tích của xứ Nghệ để từ đó cùng với các bước đột phá trong phát triển cơ sở hạ tầng và các khu vui chơi giải trí, có thể góp phần định hình cho một chiến lược du lịch bốn mùa của thị xã.

Thân thiện, mến khách từ những “ấn tượng mở”, mùa du lịch biển Cửa Lò năm 2012 còn khẳng định Cửa Lò là một đô thị luôn hấp dẫn du khách trong và ngoài nước./.